Rượu vang trắng có thể kết hợp tốt với nhiều loại món ăn khác nhau, tùy thuộc vào loại vang và khẩu vị cá nhân của bạn.
Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng còn được gọi là White Wine, vang trắng hay rượu nho trắng là một dòng rượu vang có màu nhạt, thông thường rượu vang trắng có màu trắng hoặc các màu như vàng vàng rơm, màu vàng, màu vàng nhạt, màu vàng ánh xanh...màu sắc có thể thay đổi bởi loại nho nhà sản xuất sử dụng.
Rượu vang trắng có quy trình sản xuất khác với rượu vang đỏ, khi sản xuất rượu vang trắng được chế biến từ nước ép nho và phần vỏ ngoài được tách riêng hoặc ngay từ đầu nhà sản xuất đã chọn những loại nho có vỏ ngoài màu xanh, màu vàng, mặc dù rượu vang trắng có thể dùng nhiều loại nho để chế biến, không những vậy một số ít loại được làm từ nho đỏ. Với các loại nho có màu sẫm, khi chế biến vỏ nho được bỏ sớm vẫn có thể dùng để rượu vang trắng.
Rượu vang trắng là loại rượu vang có nồng độ cồn nhẹ, phù hợp cho cả nam giới và nữ giới. Với hương vị đặc trung có thể có các mùi như nho, cam bưởi, lê, táo...
Cách kết hợp rượu vang trắng cùng các món ăn
Rượu vang trắng có thể kết hợp tốt với nhiều loại món ăn khác nhau, tùy thuộc vào loại vang và khẩu vị cá nhân của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về món ăn có thể kết hợp tốt với rượu vang trắng:
Món khai vị, đồ ăn nhẹ
Rượu vang trắng cần được làm lạnh khoảng 6- 8 độ, khi uống lạnh thì bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu. Nhờ có nồng độ cồn khá nhẹ từ 10- 13 độ, hương vị rượu vang trắng có vị chua đặc trưng, khác hẳn với rượu vang đỏ.
Rượu vang trắng nên kết hợp với các món ăn nhẹ, món khai vị như salad, bánh ngọt nướng, trái cây... Trong các bữa tiệc sang trọng, bạn cũng có thể nhấm nháp một lý rượu vang trắng được làm từ nho Semilion hoặc Sauvignon Blanc có vị chua dịu nhẹ có thể dùng cùng các món gỏi, salad...
Khi kết hợp cũng món ăn phù hợp không chỉ làm kích thích vị giác mà còn giúp bạn thưởng thức rượu vang ngon hơn.
Các loại hạt
Rượu vang trắng kết hợp cùng các loại hạt khô là một gợi ý đầu tiền chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc, bạn có thể dùng các loại hat như hạt điều, hạt hạnh nhân,...
Salad
Bạn có thể dùng một ly rượu vang trắng cùng salad, hay khoai tây chiên đều được, các món ăn nhẹ này ăn kèm rưọu vang trắng sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị rượu vang tốt hơn.
Trái cây và một số đồ ăn nhẹ khác
Trái cây khi kết hợp với rượu vang trắng mang đến trải nghiệm ngọt ngào, hai loại này kết hợp cùng nhau mang lại hương vị dịu nhẹ và thơm.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp rượu vang trắng cùng với:
- Bỏng ngô
- Pizza
- Bánh ngọt nướng...
Món ăn tráng miệng
Rượu vang trắng khi uống cùng các món ăn tráng miệng giúp hương vị đậm đà hơn, còn giúp cải thiện tiêu hóa.
Bạn có thể dùng các loại rưọu vang trắng như rượu vang Chateau Suau, rượu vang Moscato D’Asti ... Những loại rượu này có lượng đường vừa phải, có hương vị trái cây hài hòa, khi ướp lạnh thưởng thức sẽ ngon hơn.
Bạn có thể kết hợp với các món tráng miệng như bánh mousse, bánh nướng, bánh gato...
Các món hải sản
Rượu vang trắng có nhiều axit vị chua hòa quyện với tannin có vị chát. Sự kết hợp này giúp rượu vang trắng giảm độ ngấy của món ăn, phá vỡ các phân tử chất béo, khủ mùi tanh hoàn hảo, do đó, rượu vang trắng rất thích hợp khi ăn cùng các món hải sản. Giúp kích thích vị giác và giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.
Bạn có thể thưởng thức các loại hải sản như tôm sốt, tôm hùm, cá áp chảo, sashimi, ghẹ, ...đặc biệt ăn cùng tôm và cua bạn nên chọn rượu vang trắng từ giống nho Sauvignon Blanc hoặc Riesling là sự kết hợp tuyệt vời.
Các loại thịt đỏ
Các món thịt đỏ thường được dùng để ăn cùng khi thưởng thức rượu vang đỏ. Một số loại rượu vang trắng cũng có thể kết hợp cùng các món ăn được làm từ thịt đỏ này. Bạn có thể kết hợp rượu vang trắng Chardonnay với thịt bò hay thịt xông khói...nó sẽ giúp món ăn và ly rượu vang được tăng hương vị.
Còn thực tế, rượu vang trắng có thể kết hợp cùng nhiều món ăn, tùy thuộc vào sở thích của bạn, do đó bạn có thể tùy ý hoặc kham khảo cách trên để có một bữa ăn hoàn hảo nhé!