Hoa đậu biếc có màu sắc nổi bật thường có màu tím xanh, ngoài ra, hoa đậu biếc còn có màu trắng, màu tím hoặc màu xanh lam đậm.
Hoa đậu biếc là gì?
Hoa đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím, đậu biếc còn có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L. Là một loài cây dây leo, thân thảo, sống nhiều năm. Hoa đậu biếc thường được biết đến nhiều nhất với màu xanh tím nổi bật, đặc trưng, ngoài ra, hoa đậu biếc còn có màu trắng, màu tím hay màu xanh lam đậm.
Nhờ có chứa một loại sắc tố anthocyanins có thể chống oxy hóa nên hoa đậu biếc mới có được màu sắc nổi bật đến vậy. Loại sắc tố này cũng có nhiều trong các loại trái cây, rau củ có màu giống vậy. Thành phần anthocyanins không chỉ giúp hoa đậu biếc có màu xanh tím độc lạ, mà nó còn có các dược tính nhất định.
Trong Đông y, hoa đậu biếc có nhiều công dụng. Đặc biệt, phải kể đến là nó giúp giải độc, lợi tiểu, kiểm soát mồ hồi, cũng nhờ vậy mà nó cũng giúp da mềm mịn và khỏe hơn. Khi dùng hoa đậu biếc pha trà uống nó còn giúp ổn định đường huyết, phòng bệnh tiểu đường.
Trà hoa đậu biếc là trà được chế biến từ hoa đậu biếc tươi, người ta mang hoa đi phơi khô, ủ hoa với nước và hãm cho hoa hòa vào nước sôi tạo thành nước trà có màu rất đẹp, nước trà hoa đậu biếc có màu tím, đỏ hoặc xanh tím tùy vào độ pH của trà. Nhờ có màu sắc đẹp nên hoa đậu biếc thường được chế biến cùng các loại thức uống, món ăn...tạo nên màu sắc rất hấp dẫn.
Công dụng của hoa đậu biếc
Dưới đây là một số thông tin về công dụng của hoa đậu biếc:
Có lợi cho bệnh tim mạch
Trong hoa đậu biếc còn có chứa những chất có lợi cho việc ổn định huyết áp và lượng cholesterol ở người bệnh. Nghiên cứu trên động vật được tiến hành, bằng cách cho những động vật dùng chiết xuất hoa đậu biếc, kết quả nó giúp giảm áp huyết nhờ làm thông mạch máu tăng dòng chảy lưu thông.
Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có tác dụng tuyệt vời đó là ngăn chặn sự hình thành các huyết khối ( yếu tố nguy hiểm có thể gây ra đột quỵ). Không những vậy. Nếu bạn thường xuyên và duy trì việc uống trà hoa đậu biếc sau những bữa ăn chứa nhiều chất béo, trà hoa đậu biếc sẽ giúp hạn chế hình thành chất béo trung tính và tế bào mỡ. Lý giải cho tác dụng hữu ích này, các nhà khoa học cho rằng nhờ hoa đậu biếc chứa các chất chống oxy hóa giúp ức chế hoạt động của enzyme lipase tuyến tụy.
Chống oxy hóa
Nếu cơ thể tích tự các gốc tự do quá nhiều sẽ gây tình trạng stress hóa và cũng là yếu tố gây ra bệnh tật cho cơ thể. Hoa đậu biếc giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào.
Hoa đậu biếc có chứa nhiều thành phần sắc tố anthocyanins hay delphinidin hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh tim, bệnh đái tháo đường. Delphinidin còn là thành phần được chứng minh là nó có khả năng chống lại việc peroxy hóa lipid. Đây là quá trình mà tế bào bị phá hủy, làm tốc độ lão hóa của cơ thể tăng và góp phần hình thành malondialdehyde gây ung thư.
Những ai bị béo phì thừa cân, có thể bổ sung trà hoa đậu biếc sau bữa ăn có nhiều chất béo. Điều này cũng giúp giảm quá trình peroxy hóa lipid đã nói ở trên.
Có tính kháng khuẩn
Nhờ chứa các chất chống oxy hóa mà hoa đậu biết giúp kháng khuẩn, chống nấm ( bao gồm cả nấm Penicillium expansum- một loại nấm mốc xanh) và nó còn giúp chống lại các vi khuẩn gây hại như S. mutans và S. aureus.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
Hoa đậu biếc có chứa anthocyanins, giúp kiểm soát đường huyết nhờ việc ức chế những hoạt động của các loại enzyme tiêu hóa carbs như sucrase ruột, alpha-glucosidase ruột và alpha-amylase tuyến tụy. Nhờ vậy, nên khả năng hấp thu đường và quá trình tiêu hóa chậm lại, cũng giúp giảm đường huyết và lượng insulin đáng kể.
Khi insulin trong máu giảm cũng giúp cơ thể giảm nguy cơ kháng insulin, hạn chế hội chứng chuyển hóa, rối loạn chức năng mạch máu và giảm nguy cơ béo phí.
Và nhiều công dụng khác của hoa đậu biếc
Ngoài những tác dụng nổi bật trên, hoa đậu biếc còn giúp:
- Làm chất tạo màu lành tính, an toàn: Nhờ hoa đậu biếc có màu sắc nổi bật, khi thêm vào các loại đồ uống, bánh, các loại đồ ăn...với màu xanh tím, màu xanh lam cực kỳ bắt mắt giúp tạo nên các món ăn nhìn vừa đẹp, vừa ngon lại vừa an toàn.
- Thay thế cho các loại trà có chứa caffeine: Trà hoa đậu biếc ngon, không có các thành phần caffeine như một số loại trà khác, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Những lưu ý khi dùng hoa đậu biếc
Như đã nói ở trên hoa đậu biếc có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người, tuy nhiên bạn cũng cần dùng hoa đậu biếc đúng cách và liều lượng phù hợp để phát huy tối đa tác dụng của hoa đậu biếc, nếu lạm dụng sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, di ứng...
Bên cạnh đó, không phải cũng có có thể dùng hoa đậu biếc, khi dùng hoa đậu biếc bạn cần lưu ý:
- Không nên dùng hoa đậu biếc cho người bị dị ứng với hoa đậu biếc hay có tiền sử dễ dị ứng với các chất lạ
- Không dùng cho người có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm
- Khi uống trà hoa đậu biếc bạn nên uống một ít, nhâm nhi để xem phản ứng của cơ thể, nếu bình thường thì có thể uống tiếp, còn nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên dừng uống và tím bác sĩ
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng hoa đậu biếc hay các món ăn đồ uống có hoa đậu biếc
- Khi bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng hoa đậu biếc
- Cẩn trọng dùng hoa đậu biếc với người chuẩn bị phẩu thuật hay dùng thuốc chống đông máu - những vấn đề đặc biệt bạn không nên tùy ý sử dụng nên tham vấn bác sĩ
- Khi mới bắt đầu dùng hoa đậu biếc nên dùng với liều lượng ít, chọn hoa đậu biếc chất lượng, hoa sạch
- Uống trà hoa đậu biếc nên uống từ 1-2 ly tương đương với 5 -10 hoa đậu biếc hay 1-2 g hoa đậu biếc khô/ ngày. Liều lượng có thể thay đổi tùy tình trạng sức khỏe.