Rượu vang là loại thức uống được lên men chủ yếu từ quả nho, có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu có uống được rượu vang không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Phụ nữ mang thai có uống rượu vang được không?
Rượu vang là loại thức uống được lên men chủ yếu từ quả nho ( ngoài ra có thể làm từ quả táo, trái giác, nam việt quất...), là một đồ uống có cồn, nhờ quá trình lên men nên nó chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không chứa bất kỳ thành phần tạo vị như enzym, chất dinh dưỡng hay các loại đường khác.
Rượu vang là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu ở nhóm trẻ 5 tuổi có mẹ sử dụng rượu vang trong quá trình mang bầu, được thực nghiệm tại Anh, kết quả không thấy có ảnh hưởng tiêu cực nào cho cả mẹ và bé. Không những vậy, những đứa trẻ độ tuổi mẫu giáo có mẹ sử dụng rượu vang còn ít gặp các vấn đề về hành vi và nhận thức tốt hơn so với trẻ em có mẹ kiêng rượu vang
Còn theo nghiên cứu ở Đan Mạch, phụ nữ mang thai uống rượu vang trong thai kỳ. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ uống rượu vang trong thai kỳ sinh ra có sự thích nghi về thể chất và tinh thần tốt hơn so với bà bầu kiêng rượu vang. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể sử dụng rượu vang.
Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai mà có người sử dụng được, có người không nên sử dụng, bên cạnh đó, chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ, không nên uống nhiều rưọu vang, vì rượu vang có cồn nếu không uống phù hợp sẽ ảnh hưởng tới mẹ và bé.
Công dụng của rượu vang đối với phụ nữ mang thai
Rượu vang nếu sử dụng đúng cách và hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, và phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Dưói đây là một số công dụng nổi bật của rượu vang đối với bà bầu:
Làm đẹp da, chống lão hóa
Rượu vang còn giúp mẹ bầu trong thời kỳ mang thai vẫn có thể bảo vệ làn da của mình, nhờ rượu vang có chứa phenol - là chất hữu có có công dụng làm mềm mạch máu, giảm mỡ máu, chống lại cholesterol xấu và tăng chức năng huyết.
Cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ mang thai
Rượu vang có nhiều chất dinh dưỡng như các axit có lợi, khoáng chất và vitamin. Khi bổ sung đúng cách, rượu vang cũng giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, có lợi cho sự phát triển của bé và giúp mẹ khỏe mạnh trong thai kỳ.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Rượu vang có công dụng tích cực trong việc đồng hóa các protein, giúp các chức năng kết tràng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, còn có lợi cho việc bài tiết dịch mật và tuyến insulin, hỗ trợ điều trị viêm kết tràng. Do đó rượu vang cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Rượu vang có lợi cho tiêu hóa, vì vậy nếu phụ nữ mang thai uống rượu vang cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Nhờ vậy mà thai nhi hấp thu các dưỡng chất từ mẹ thuận lợi hơn và giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả hơn khi sinh ra.
Phụ nữ mang thai có thể uống một ít rượu vang và kết hợp chế độ ăn uống khoa học.
Nâng cao sức đề kháng
Nhờ quá trình lên men tự nhiên nên trong rượu vang có nhiều lợi khuẩn có lợi, khi sử dụng rượu vang với liều lượng phù hợp giúp kích thích sự thèm ăn cho bà bầu. Theo một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai uống 1- 2 ly rượu vang nhỏ mỗi tuần, sẽ giúp trẻ thích nghi với môi trường bên ngoài thuận lợi hơn khi được sinh ra. Giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và chống lại các bệnh cảm cúm thông thường.
Cải thiện thị lực
Với hàm lượng vitamin A dồi dào có trong rượu vang, vitamin A này giúp cải thiện thị lực cho bé, ngoài ra, nó cũng giúp hạn chế các vấn đề về mắt và giảm khả năng cận thị cho trẻ.
Phòng ngừa tỷ lệ dị tật bẩm sinh
Rượu vang có chứa hàm lượng folate dồi dào, folate là một chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Do đó, khi phụ nữ mang thai sử dụng rượu vang một cách hợp lý cũng giúp giảm tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Phụ nữ mang thai nên uống rượu vang ở giai đoạn nào của thai kỳ?
Như đã nói ở trên, rượu vang nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì rượu vang mang đến nhiều lợi ich cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thời điểm bổ sung rượu vang cũng rất quan trọng. Theo các chuyên gia cho biết, trong 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại rượu vang nào. Phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung sau tháng thứ 3, với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Khi uống rượu vang, nên nhấp từng ngụm nhỏ, không uống khi đói hoặc khi đang no bụng. Tốt nhất nên uống rượu vang sau khi ăn khoảng 2 tiếng. Khi thưởng thức cũng có thể mở một bản nhạc nhẹ để cơ thể thư giãn tốt hơn. Điều này giúp cho mẹ và bé thoải mái và thư thái hơn.
Ngoài ra, chỉ nên dùng 1-2 ly rượu vang nhỏ, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp với bản thân. Đặc biệt, cần sử dụng các loại rượu vang nhẹ, chợn rượu vang có nồng độ cồn thấp, rượu vang cần mua ở những nhà sản xuất uy tin, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.